Hosting Là Gì? Tất Tần Tật Về Hosting Cho Người Mới Bắt Đầu

Hosting là gì? Hosting có tính năng như nào?. Có phải bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu lĩnh vực về website?. Bạn đang muốn tìm hiểu về kỹ hơn về các thông tin liên quan đến website, và đầu tiên là hosting?. Vậy thì xem ngay bài viết này nhé!

Hosting (lưu trữ web) là gì?

Hosting (lưu trữ web) là dịch vụ online giúp bạn lưu trữ và chia sẻ dữ liệu. Là không gian trên máy chủ có cài đặt các dịch vụ Internet như world wide web (www), truyền file (FTP), mail,…. Khi bạn đăng ký dịch vụ hosting, bạn có thể chứa nội dung trang web hay dữ liệu trên không gian đó.

Ví dụ: Website là một ngôi nhà, tên miền là địa chỉ. Thì Hosting chính là mảnh đất của ngôi nhà đó. Vậy nên, tên miền và web hosting là hai yếu tố không thể thiếu thi xây dựng một website.

Bạn đã biết: Tên miền là gì chưa?

Hosting là dịch vụ online giúp bạn lưu trữ và chia sẻ dữ liệu
Hosting là dịch vụ online giúp bạn lưu trữ và chia sẻ dữ liệu

Hosting có ảnh hưởng như thế nào đến SEO?

  • Tốc độ tải trang: Tốc độ tải trang là một yếu tố quan trọng đối với SEO. Nếu website tải chậm, đó có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và làm giảm thứ hạng trang trên các kết quả tìm kiếm. Một hosting tối ưu và nhanh chóng sẽ giúp cải thiện tốc độ tải trang.
  • Độ tin cậy và ổn định: Hosting không ổn định có thể dẫn đến thời gian chết của website (downtime), điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến SEO. Các công cụ tìm kiếm ưu tiên hiển thị các trang web có thời gian hoạt động tốt.
  • Địa điểm máy chủ: Nếu website của bạn định hướng đến một khu vực địa lý cụ thể, việc chọn một máy chủ có địa điểm gần người dùng có thể cải thiện hiệu suất trang web.
  • Bảo mật: Hosting cung cấp các tính năng bảo mật như SSL, firewall và cơ chế bảo vệ khác. Việc cung cấp một môi trường an toàn sẽ được ưa chuộng hơn trong các thuật toán tìm kiếm.
  • IP chia sẻ: Trong trường hợp hosting chia sẻ, IP của bạn sẽ được chia sẻ với nhiều trang web khác. Nếu một trong những trang web này bị liên kết với các hoạt động không đúng đắn, điều này có thể ảnh hưởng đến danh tiếng IP và SEO của trang web của bạn.
  • Cập nhật và hỗ trợ kỹ thuật: Một hosting tốt sẽ cung cấp cập nhật và hỗ trợ kỹ thuật đáng tin cậy, giúp bạn duy trì và tối ưu hóa trang web của mình.

Các thông số cần biết khi mua web hosting

 Tốc độ (Speed): Nếu khách hàng truy cập phải đợi tải trang trong một thời gian khá dài, họ có thể sẽ không quay lại. Nên hãy làm cho trang Web của bạn tải càng nhanh càng tốt. Thêm vào đó, Google đánh giá chất lượng dựa trên tốc độ trang. Vì vậy, trang tải chậm có thể làm hỏng nỗ lực SEO của bạn.

– Tên miền (Domain): Tên miền nhằm giúp Website dễ dàng hiển thị trên Internet hơn là thông qua giao thức mã hóa IP truyền thống đồng thời tên miền cũng là tên gọi đại diện cho IP.

– Dung lượng lưu trữ (Disk page): là một thông số kỹ thuật quan trọng, nó đại diện cho khả năng lưu trữ dữ liệu trên Website. Khi dung lượng lưu trữ đã dùng hết, Website sẽ vận hành rất chậm thậm chí không thể vận hành.

– Băng thông (Bandwidth) : Băng thông là thước đo lượng dữ liệu thông qua Website được phép truyền tải trong một thời gian nhất định.

– Cơ chế bảo mật, sao lưu và phục hồi dữ liệu : Cơ chế bảo mật và sao lưu giúp dữ liệu được bảo vệ an toàn và phục hồi nhanh chóng khi có trường hợp xấu xảy ra

– Các công cụ tương thích phiên bản lập trình phần mềm trên Internet và các công cụ viết sẵn để phục vụ các hoạt động giao dịch trên Website như gửi mail, upload qua trang Web.

– Các dịch vụ email như POP3 email, email forwarding,..

tinh nang can co cua hosting
Tính năng cần có của hosting

Sự liên kết giữa tên miền và hosting (DNS)

Việc Domain name và Web hosting liên kết với nhau để tạo ra một nền móng cho Website yêu cầu phải có một yếu tố trung gian trên Internet. Đó chính là DNS Name Servers (các máy chủ phân giải tên).

Mỗi nhà cung cấp Web Hosting sẽ có một DNS riêng để làm nhiệm vụ kết nối giữa Domain name với Web Hosting mà bạn đã đăng ký. Khi đăng ký dịch vụ Web Hosting, bạn sẽ được cung cấp các địa chỉ và dãy số IP để bạn trỏ Domain name của bạn tới.

Thông thường, các dãy này được chia làm hai phần, dãy thứ nhất gọi là Primary DNS, dãy tiếp theo (có thể từ 1 đến 5) sẽ là Secondary DNS.

su lien ket giua ten mien va hosting
Sự liên kết giữa hosting và tên miền

Ví dụ:

– Primary DNS: NS1.MAXDESIGN.VN 203.113.173.2

– Secondary DNS: NS2.MAXDESIGN.VN 203.113.173.3

Khi có được các địa chỉ và dãy số IP, chỉ cần bạn khai báo trong hệ thống quản lý Domain name của bạn (điền địa chỉ hoặc dãy số IP hoặc cả 2 tuỳ theo yêu cầu). Domain name sẽ tự động liên kết với Web Hosting trong vòng 24 giờ.

Các loại Web Hosting khác nhau

Shared Hosting (Lưu trữ chia sẻ): là hosting được chia nhỏ cho nhiều website khác nhau Chúng sẽ chia sẻ toàn bộ tài nguyên trên server vật lý này. Đây là loại hosting có giá rẻ nhất và cũng tương đương với giá thành, hiệu suất không thể so bằng những loại hosting khác .

Bạn không cần lo nghĩ đến việc quản trị, bạn chỉ cần đưa dữ liệu website lên sử dụng những thông số cấu hình với mức phí bạn bỏ ra. Nhưng bạn không thể chắc chắn rằng những tài nguyên chưa sử dụng đến có có bị website khác chiếm dụng hay không vì bạn không có quyền quản trị.

Dedicated Server Hosting (Lưu trữ máy chủ vật lý)

Với hình thức này, nhà cung cấp mang đến toàn bộ mô hình máy chủ bao gồm: server, đường truyền, cơ sở vật chất để máy chủ vận hành, hỗ trợ nếu hosting gặp vấn đề. Bạn có thể toàn quyền sử dụng và kiểm soát máy chủ này từ cấu hình phần cứng, cài đặt hệ điều hành, cơ sở dữ liệu, ứng dụng tuỳ ý, tối ưu hiệu năng hệ thống.

Giải pháp hosting này xa xỉ nhất trong các loại hosting. Nó yêu cầu kiến thức chuyên sâu của kỹ thuật viên khi phải thực hiện rất nhiều bước thiết lập hệ thống ở nhiều công đoạn.

Dedicated Server Hosting
Dedicated Server Hosting

VPS Hosting – Virtual Private Server Hosting (Lưu trữ máy chủ ảo riêng)

Đây là phương pháp kết hợp giữa Shared hosting và Dedicated hosting. Trong phương pháp này, bạn có máy chủ chuyên dụng của riêng bạn, nhưng máy chủ là máy ảo chứ không phải máy vật lý. Nhưng mà bạn vẫn có thể toàn quyền sử dụng các server ảo này tương tự như dedicated hosting nhưng nó mức giá thấp hơn.

Cloud Server Hosting (Lưu trữ máy chủ đám mây)

Cloud Hosting là web hosting đang được vận hành nhiều nhất hiện nay. Nó cũng được xem là một giải pháp được nhiều doanh nghiệp và cá nhân lựa chọn. Khác với các mô hình hosting truyền thống. Cloud Hosting cho phép gộp tài nguyên của nhiều server vật lý bằng cách sử dụng công nghệ ảo hoá của VPS hosting.

Vậy nên, cloud hosting được xem là một giải pháp tân tiến hơn VPS hosting. Cung cấp một khả năng không giới hạn để xử lý các các lưu lượng truy cập lớn. Và khi một trong các server cloud gặp vấn đề hoặc quá tải thì traffic website của bạn sẽ tự động được chuyển tới và xử lý tại server khác trong nhóm đó.

cloud hosting
cloud hosting

Sự khác biệt giữa Domain và Web hosting

Về cơ bản, Domain và Web Hosting hoạt động phối hợp song song với nhau. Domain có vai trò là địa chỉ của trang web của bạn sở hữu còn web hosting là nơi chứa dữ liệu trang web thực của bạn.

Tên miền: là địa chỉ giúp nhận dạng hoặc một địa chỉ có tên của một địa điểm internet. Domain là giúp phân biệt trang web của bạn với những trang web khác và mang dấu ấn thương hiệu riêng của bạn. Domain của mỗi trang web đều phải được đăng ký theo đúng quy trình. Tên miền của mỗi website là riêng biệt và không trùng nhau.

Web Hosting: Hosting là không gian lưu trữ để xuất bản website hay ứng dụng lên internet. Hosting cung cấp không gian và tài nguyên để trang web hoạt động cũng là nơi lưu trữ dữ liệu website, trong đó có cả lưu trữ domain. Hosting có thể thuê hoặc mua tùy theo nhu cầu sử dụng. Các trang web có thể dùng chung Hosting với nhau.

>>Có thể bạn chưa biết: Sự khác biệt giữa website động và website tĩnh.

Nên lựa chọn gói hosting nào cho website WordPress?

Hai gói hosting chuyên dụng phổ biến cho WordPress:
Cloud Hosting WordPress: Đây là một lựa chọn tốt cho những website có nhu cầu cao về tài nguyên và khả năng mở rộng linh hoạt. Dịch vụ lưu trữ đám mây cung cấp sự ổn định và độ tin cậy cao, đồng thời giúp website hoạt động tốt ngay cả trong các tình huống tải trọng lớn.
Managed WordPress Hosting (MWP): Gói hosting này được tối ưu hóa đặc biệt cho WordPress. Nó cung cấp sự quản lý và hỗ trợ chuyên sâu về kỹ thuật WordPress, giúp tối ưu hóa trải nghiệm người dùng, cải thiện tỷ lệ chuyển đổi và tăng cường mức độ bảo mật của trang web.
Cả hai lựa chọn này mang lại nhiều lợi ích và phù hợp với các mục tiêu và yêu cầu khác nhau của các trang web WordPress. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng giữa các nhà cung cấp hosting và các gói cụ thể, còn có sự khác biệt về tính năng, giá cả và chất lượng dịch vụ. Trước khi quyết định, nên tìm hiểu kỹ về từng gói cụ thể và đảm bảo chọn một gói phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn.

Cách đăng ký hosting

Bước 1: Bạn truy cập vào https://000webhost.com/. Sau đó, Click vào nút Sign Up Free.

Bước 2: Điền vào form đăng ký. Nhập các thông tin địa chỉ email và tên website rồi nhấn nút Get Free Hosting.

Bạn nên lưu ý ở phần tên mục website. Bạn nên nhập vào tên miền mà mình muốn sử dụng miễn phí. Lúc này tên host có dạng là yourdomain.000webhostapp.com.

Bước 3: Kích hoạt tài khoản. Lúc này hệ thống sẽ gửi email kèm đường link. Bạn click vào đường link là hoàn thành quá trình quá trình đăng ký.

Bước 4: Bấm vào phần Manage Website để quản lý website và bạn có thể đăng ký thêm một hosting miễn phí bằng cách nhấn vào dấu cộng “+” mà không cần phải tiến hành tạo mới.

 

Bài viết trên là những giải đáp về thắc mắc về “Hosting là gì” cũng như tất cả thông tin liên quan đến hosting mà AZ Website muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hosting. Và đừng quên theo dõi website để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nữa bạn nhé!

Liên hệ với AZTech để được hỗ trợ chi tiết:

AZTech

AZWebsite là đơn vị cung cấp hệ sinh thái giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp SME tại Việt Nam hỗ trợ phát triển thương hiệu, nâng cao hiệu quả kinh doanh, thúc đẩy doanh số và đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp.