Chăm Sóc Website Là Gì? Cách Thức Chăm Sóc Website

Chăm sóc website là gì? Có phải bạn cũng đang mơ hồ về vấn đề này?. Cùng AZWebsite tìm hiểu chi tiết hơn ngay trong bài viết dưới này nhé!

Chăm sóc website là gì?

Chăm sóc website là tập hợp các công việc bao gồm: theo dõi, khám bệnh website, sửa lỗi, bảo mật, sao lưu, SEO và cập nhật các hình thức nội dung cho website. Giúp cho website hoạt động ổn định hơn, mượt hơn và thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Có thể bạn chưa biết: Địa chỉ website là gì? Chi tiết về địa chỉ website.

cham soc website
Chăm sóc website

Cách thức chăm sóc website

Kiểm tra và sửa lỗi thường xuyên

Dù là trong quá trình thiết kế kỹ thuật đã thiết kế chuẩn đến đâu thì trong quá trình vận hành, website cũng có ít nhiều sẽ phát sinh lỗi hay một vài sự cố kỹ thuật nào đó. Có thể bị các lỗi như là: tên miền hết hạn, máy chủ bị quá tải, hay lỗi trong source code, plugin không tương thích,… 

Vậy nên, bạn cần kiểm tra website thường xuyên để mau chóng phát hiện và sửa chữa các vấn đề sớm nhất. Nếu không, sẽ không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất website mà còn tạo cảm giác thiếu chuyên nghiệp đến khách hàng.

cach thuc cham soc website
Kiểm tra và sửa lỗi thường xuyên

Sao lưu dữ liệu hằng ngày

Việc gặp sự cố về mất dữ liệu là trường hợp thường gặp nhất khi vận hành website. Nguyên nhân thường do máy chủ có vấn đề, lỗi thao tác của cá nhân, kỹ thuật hoặc bị hack. Mà dữ liệu lại chính là phần quan trọng nhất của website, vậy nên việc sao lưu website là rất cần thiết và nên làm thường xuyên.

Bạn có thể sao lưu thủ công hoặc sử dụng các phần mềm sao lưu tự động. Sao lưu trên máy chủ khác, ổ cứng, USB, các dịch vụ lưu trữ đám mây hoặc trên máy tính khác. Nhưng cần lưu ý là đối với các dịch vụ đám mây bạn cần chọn những đơn vị uy tín và đảm bảo để tránh mất dữ liệu và đảm bảo được dữ liệu phục hồi nhanh khi cần.

Cập nhật phần mềm khi có phiên bản mới

Là phần mềm trên hệ điều hành máy chủ hay phần mềm mà bạn dùng để chạy website thì bạn cũng cần cập nhật sớm nhất khi phiên bản mới hơn ra đời. Các phiên bản cập nhật mới thường sẽ được vá nhiều lỗ hổng về tính bảo mật và các lỗi linh tinh. Vậy nên, việc cập nhật kịp thời sẽ giúp bạn hạn chế được những rủi ro, tránh bị hack các thông tin quan trọng.

Còn nếu bạn đang sử dụng các phần mềm do cty thiết kế website cung cấp thì cũng không cần quá lo lắng về vấn đề mất dữ liệu. Nhưng nếu bạn dùng phần mềm từ 1 bên thứ 3 như: Drupal, Shopify, wordpress,… thì bạn nên cập nhật. Hầu hết thì khi có phiên bản mới chúng sẽ đều gửi thông báo đến website của bạn. Bên cạnh đó, plugin hay theme bạn đang dùng cũng cần cập nhật để tương thích với phiên bản mới nhất của CMS mà bạn đang dùng.

Tăng cường bảo mật cho website

Nếu bạn là người thường xuyên nắm bắt các thông tin về website, thì bạn cũng đã biết Việt Nam là một trong những nước bị tấn công về website nhiều nhất hiện nay trên thế giới. Khi website bị hack sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng như: gián đoạn hoạt động kinh doanh, mất uy tín thương hiệu, từ khóa bị rớt top,…

Vì thế nên bạn cần phải tăng cường bảo mật cho website, có thể tự làm nếu có kiến thức, hoặc thuê các dịch vụ bảo mật website uy tín. Cơ bản các việc bạn cần làm để bảo mật website như là: Sử dụng mật khẩu mạnh, sử dụng SSL, tích hợp nhiều công cụ bảo mật,…

cach thuc cham soc website 1
Tăng cường bảo mật website

Tối ưu website trên nhiều công cụ tìm kiếm

Một trong những cách chăm sóc website hiệu quả không thể thiếu đó là tối ưu website trên nhiều công cụ tìm kiếm. Bởi việc này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng, tăng độ uy tín website hơn. 

Việc chăm website tốt luôn đi kèm với chất lượng SEO tốt, và SEO luôn là cách quảng bá thương hiệu hiệu quả hơn hết bất cứ hình thức nào. Để làm được điều này thì bạn cần theo dõi các thứ hạng của website hằng ngày để bổ sung và điều chỉnh kịp thời các thủ thuật SEO mới.

Lưu ý: Đây là một việc làm mà kết quả không phải có liền trong 1 – 2 ngày mà cần rất nhiều thời gian và công sức. Nên bạn cần phải chú tâm và có tính kiên trì cao.

Luôn cập nhật và củng cố nội dung chuẩn SEO 

Chắc bạn cũng đã biết là dù 1 website có được thiết kế đẹp đến đâu nhưng thiếu nội dung thì cũng chỉ là một cái vỏ rỗng. Nội dung ở đây gồm: bài viết, hình ảnh, video, thông tin liên hệ, thông tin sản phẩm,.. . Cũng như website có nội dung nhưng nội dung không được đầu tư, chất lượng thì không ai muốn ở lại xem cả. 

Nói văn vở hơn thì nội dung được xem là linh hồn của website, vậy nên chăm sóc website hiệu quả, bạn cần liên tục cập nhật những nội dung mới, chỉnh sửa tối ưu nội dung cũ phù hợp. Có như vậy thì website của bạn mới phát triển hiệu quả được.

cach thuc cham soc website 2
Luôn cập nhật và tối ưu nội dung chuẩn SEO

Thay đổi cấu trúc thiết kế website khi cần

Hiện nay công nghệ không ngừng phát triển, xu hướng mới liên tục cập nhật, như công cụ Google thường xuyên cập nhật thuật toán, thay đổi cách xếp hạng từ khóa. Vậy nên dù là website bạn hiện tại đã đẹp hay phù hợp như thế nào, đem lại tỉ lệ chuyển đổi cao hay đạt kết quả SEO tốt ra sao thì sau một khoảng thời gian bạn cũng cần phải thay đổi lại cấu trúc.

Đảm bảo tốc độ tải trang tốt nhất có thể

Ngày nay, người dùng thường rất vội đánh giá tốc độ load của một website nào đó. Nếu website với độ load chậm sau 3-5s, thì sẽ liền đánh giá rằng website chưa chất lượng. Vậy nên, website nào có độ tải trang nhanh, làm tránh mất thời gian của họ thì website đó được ghi điểm cao hơn.

Vậy nên bạn cần kiểm tra và tối ưu lại tốc độ tải trang web cho phù hợp. Nhưng bạn cũng nên nhớ rằng tùy vào loại website mà bạn cần tối ưu tốc độ tải trang cho phù hợp.

cach thuc cham soc website 3
Đảm bảo tốc độ tải trang tốt nhất cho website

Theo dõi số liệu để đánh giá, phân tích, cải thiện

Không chỉ riêng về việc chăm sóc website, mà bất kể là việc gì đi nữa bạn cần cần theo dõi các số liệu và tìm ra hướng tăng hiệu quả. Khi bạn đã thống kê được tổng số lượt truy cập website, hay số lượt xem từng danh mục bạn sẽ nắm được tình hình quảng bá, kinh doanh của doanh nghiệp mình.

Để phân tích website, hiện nay người ta sẽ sử dụng công cụ Google Analytics. Riêng đối với các phần mềm web hay các website thương mại điện tử, website có nhiều tính năng phức tạp, bạn sẽ cần thêm những công cụ khác. Thường thì các công cụ này bên đơn vị thiết kế website sẽ cài đặt cho bạn.

Việc theo dõi, phân tích các số liệu của website là việc không thể thiếu trong quá trình chăm sóc website

Nên tự chăm sóc website hay thuê dịch vụ chăm sóc website ngoài?

Việc chăm sóc website là một vòng lặp, bao gồm các công việc lặp đi lặp lại và tính thường xuyên. Bạn cần theo dõi, phân tích để chỉnh sửa, thay đổi mới cho website.

Để có câu trả lời đúng với câu hỏi trên thì thực ra nó không có một câu trả lời nào chính xác cả. Bới nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí thì bạn có thể tự mình chăm sóc. Nhưng đây là việc đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức. Nên nếu là một doanh nghiệp thì tốt nhất bạn nên thuê các dịch vụ chăm sóc website bên ngoài. Bởi họ là những người có chuyên môn và nhiều kinh nghiệm, sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được thời gian hơn.

Bạn có muốn biết: Lý do tại sao doanh nghiệp cần phải có website?

nen tu cham soc hay thue son vi cham soc website
AZWebsite, đơn vị cung cấp dịch vụ chăm sóc website chuyên nghiệp

Hiện tại AZWebsite cũng đang cung cấp các gói chăm sóc website sau khi thiết kế website với nhiều mức giá khác nhau. Hãy liên hệ cho chúng tôi nếu bạn đang có nhu cầu nhé!

Bài viết trên AZWebsite vừa giúp bạn giải thích thắc mắc “chăm sóc website là gì” và các hình thức chăm sóc website. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về việc chăm sóc website. Đừng quên theo dõi website AZWebsite để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé!

Liên hệ với AZTech để được hỗ trợ chi tiết:

AZTech

AZWebsite là đơn vị cung cấp hệ sinh thái giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp SME tại Việt Nam hỗ trợ phát triển thương hiệu, nâng cao hiệu quả kinh doanh, thúc đẩy doanh số và đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp.