Hotlink Là Gì? Cách Kiểm Tra Và Chặn Hotlink Cho Website

Hotlink, một trong những thuật ngữ không còn xa lạ gì trong lĩnh vực quản trị website. Đây là một thuật ngữ mà khi website gặp phải, bạn sẽ nhanh chóng tìm biện pháp xử lý. Vậy hotlink là gì? Cách kiểm tra và chặn hotlink cho website như nào hiệu quả? Cùng AZWebsite tìm hiểu câu trả lời trong bài viết này nhé!

Hotlink là gì?

Hotlink là việc sao chép một URL của video, tệp tin, hình ảnh, âm thanh,…trên trang website bạn và gắn chúng vào trang web của họ. Thay vì việc lưu trữ về máy và tải lên trang.

Xét về một khía cạnh nào đó thì việc gắn hotlink sẽ tối ưu được công sức và thời gian cho người gắn link. Nhưng nếu website của bạn có chưa URL, sẽ làm tiêu hao rất nhiều dung lượng băng thông. Website của bạn sẽ bị giảm băng thông nếu có nhiều người xem.

Không những thế, việc gắn hotlink còn được xem là 1 trong những hành động vi phạm bản quyền cực kỳ nghiêm trọng. Bởi việc sử dụng bất cứ một thông tin hay dữ liệu nào từ nhiều bên đều phải được sự đồng ý từ các tác giả. Nhưng nếu những thông tin đó đã được thỏa thuận trước đó hoặc miễn phí thì hotlink sẽ không có hại.

>>>Click để hiểu thêm về:

Lỗi 404 là gì? Cách khắc phục hiệu quả

Thẻ Canonical là gì?

hotlink la gi 1
hotlink

Cách kiểm tra và chặn hotlink cho website

Cách kiểm tra website có bị gắn Hotlink không?

Để kiểm tra xem website của mình có đang bị gắn hotlink ở đâu không thì bạn cần kiểm tra bằng cách như sau:

  • Nhập url:yourdomain.com – site:yourdomain.com lên công cụ tìm kiếm google Image. Sau đó nhấn tìm kiếm, tất cả những hình ảnh của website của bạn nếu bị gắn trên những website khác thì sẽ hiển thị tại trang kết quả tìm kiếm. Qua đó bạn mới có thể biết được website của có bạn bị gắn hotlink hay là không.

Cách chặn hotlink cho website?

Để chặn hotlink cho website, bạn cần tham khảo các cách sau:

Sử dụng CDN

Sử dụng CDN là một trong những cách chặn hotlink nhanh chóng mà đơn giản nhất bạn có thể thực hiện ngay để bảo vệ website của mình.

Từng CDN sẽ có những phương thức chặn các bên nhúng tài nguyên khác nhau. Bạn có thể lựa chọn key CDN, Cloudflare hay bất cứ một CDN nào mà bạn cảm thấy phù hợp, sau đó tiến hành chặn và cài đặt hotlink.

Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi URL không hợp lệ.

cach chan hotlink cho website
Sử dụng CDN để chặn hotlink cho website

Tắt tính năng nhấp chuột phải

Có nhiều ý kiến cho rằng việc tắt tính năng nhấp chuột phải sẽ không khắc phục được tình trạng nhúng liên kết. Nhưng nếu xét một cách khách quan thì tắt tính năng này sẽ hạn chế nhiều việc người khác sao chép URL hình ảnh, video của bạn.

Thay đổi đường dẫn ảnh

Nếu bạn phát hiện được các tài nguyên trên website mình bị nhúng liên kết, thì ngay lập tức bạn hãy thay đổi url bằng xóc đi tải lại lên thư viện. cách làm này sẽ giúp các hotlink bị lỗi 404, và ngăn chặn được tình trạng gia tăng băng thông. Giúp ngầm gửi lời “Cảnh cáo” để những trang web đang nhúng liên kết của bạn.

cach chan hotlink cho website 1
Thay đổi đường dẫn hình ảnh, cách chặn hotlink cho website hiệu quả

Kiểm tra địa chỉ IP

Nếu một ngày bạn nhận thấy traffic website bạn tăng một cách bất thường, băng thông tăng một cách quá tải. Thì nên lập tức truy vấn bằng các công cụ tìm kiếm để xem hiện website của mình đang có những nguồn traffic nào. Nếu không thấy xuất hiện các nguồn lạ, hay không phải từ các site vệ tinh. hay các trang backlink thì chắc chắn trang của bạn đã bị nhúng liên kết.

Và việc bạn cần làm ngay lúc này là chặn địa chỉ IP hoặc có thể mạnh tay hơn là chặn luôn địa chỉ tên miền để các trang web này không thể nào thực hiện được việc nhúng liên kết nữa. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng đến biện pháp chặn mạnh hơn là DMCA.

Sử dụng DMCA

DMCA, một trong những cách chặn hotlink cho website hiệu quả nhất mà bạn không thể bỏ qua. Nếu có DMCA(Bản quyền kỹ thuật số) thì hotlink hoàn toàn có thể xử lý triệt để bằng các lệnh yêu cầu gỡ bỏ từ DMCA. Lúc này tất cả những website đang nhúng link của bạn mà chưa được sự đồng ý của bạn sẽ bị tính là vi phạm bản quyền.

Trong khoản thời gian gần nhất, nếu các bên không thực hiện kế hoạch xóa link, DMCA có thể sẽ xóa nội dung, chặn hoặc cho dừng trang web.

cach chan hotlink cho website 2
DMCA, một trong những cách chặn hotlink cho website

Bài viết trên là tất cả những gì về cách kiểm tra và chặn hotlink cho website hiệu quả nhất. Hy vọng khi xem qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về hotlink là gì và cách khắc phục tình trạng bị nhúng liên kết. Đừng quên theo dõi AZWebsite để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nữa bạn nhé!

Liên hệ với AZTech để được hỗ trợ chi tiết:

AZTech

AZWebsite là đơn vị cung cấp hệ sinh thái giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp SME tại Việt Nam hỗ trợ phát triển thương hiệu, nâng cao hiệu quả kinh doanh, thúc đẩy doanh số và đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp.